Câu hỏi bài Bác ơi chọn lọc


Câu hỏi bài Bác ơi chọn lọc

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Bác ơi Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Bác ơi này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 12 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 12.

Câu hỏi: Thể loại của bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Thể loại của bài thơ Bác ơi! là thể thơ 7 chữ.

Câu hỏi: Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Bác ơi!:

– Ngày 02/9/1969, Bác Hồ từ trần, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cả dân tộc Việt Nam. Trong hoàn cảnh ấy, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Bác ơi!.

Câu hỏi: Giá trị nội dung của bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Giá trị nội dung của bài thơ Bác ơi!:

– Bài thơ thể hiện sâu sắc niềm đau đớn, tiếc thương vô hạn của nhà thơ, của nhân dân ta với Bác Hồ.

– Tố Hữu đã bộc lộ những suy cảm sâu sắc về Bác: một con người có đời sống trong sạch, cao thượng; có đạo đức cao quý và tình cảm, tâm hồn rộng lớn; có sự nghiệp vĩ đại…

– Bày tỏ lời hứa quyết tâm đi theo con đường cách mạng mà Bác tìm ra.

Câu hỏi: Giá trị nghệ thuật của bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Giá trị nghệ thuật của bài thơ Bác ơi!

– Ngôn ngữ thơ trong sáng giản dị, hình ảnh thơ chân thực, rất gần gũi với ngôn ngữ trong cuộc sống.

Xem thêm:  Chiếc lược ngà - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

– Giọng thơ chân thành, tha thiết, câu thơ giàu tính nhạc, hàm súc, có sức khái quát cao.

Câu hỏi: Chủ đề của bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Chủ đề của bài thơ Bác ơi!: Bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Bác Hồ.

Câu hỏi: Nỗi đau xót xa lớn lao trước sự kiện Bác ra đi trong 4 khổ thơ đầu bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Nỗi đau xót lớn lao trước sự kiện Bác qua đời:

– Lòng người:

+ Xót xa, đau đớn: chạy về, lần theo lối sỏi quen thuộc, bơ vơ đứng nhìn lên thang gác.

+ Bàng hoàng không tin vào sự thật: Bác đã đi rồi sao Bác ơi

– Cảnh vật:

+ Hoang vắng, lạnh lẽo, ngơ ngác (phòng im lặng, chuông không reo, rèm không cuốn, đèn không sáng…)

+ Thừa thãi, cô đơn, không còn bóng dáng Người.

– Không gian thiên nhiên và con người như có sự đồng điệu Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa… → Cùng khóc thương trước sự ra đi của Bác

⇒ Nỗi đau xót lớn lao bao trùm cả thiên nhiên đất trời và lòng người. Những câu thơ như tiếng lòng nức nở, dâng trào, nỗi đau xót, ngẩn ngơ, tiếc nuối của Tố Hữu trước sự ra đi của Bác.

Câu hỏi: Hình tượng Bác Hồ trong 6 khổ thơ giữa bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Hình tượng Bác Hồ vừa cao đẹp, kì vĩ vừa gần gũi, thân thương:

– Lòng nhân đạo, cao cả của Người bao la: tim Bác mênh mông ôm ấp, bao bọc cả non sông, mọi kiếp người. Bác dùng tình thương yêu rộng dài, vô bờ của mình để nghĩ cho mọi người, thương cho đời, bởi vậy mà nặng lòng, mà khắc khoải, mà chẳng được thảnh thơi.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện Chí Phèo năm 2021

– Tình thương, nỗi lo, tấm lòng yêu thương của Bác không chỉ rộng dài theo không gian năm châu mà còn trải suốt chiều dài của thời gian cho hôm nay và cho mai sau.

– Tình yêu dài rộng của Bác không chỉ dành cho em thơ, người già mà còn có cả những vật bé nhỏ, mong manh như ngọn lúa, nhành hoa → tình yêu lớn của một tâm hồn lớn, nhân cách lớn dành cho tất cả vạn vật nằm trên đất nước Việt Nam.

– Bác luôn dõi theo khúc ruột miền Nam máu thịt của Tổ quốc trong từng bước, trong mỗi tin. Niềm vui của Bác như đất trời, nụ cười của Bác như ánh sáng của bình minh.

– Lí tưởng và lẽ sống cao cả của người cha già dân tộc là những niềm vui, nỗi lo dành trọn cho con người dân tộc và năm châu, cho thế hệ này và cho thế hệ sau → Lẽ sống ấy vừa vĩ đại, to lớn vừa gần gũi, thiêng liêng.

– Đức tính khiêm tốn, giản dị, gần gũi của Bác được Tố Hữu ngợi ca bằng những hình ảnh độc đáo, sáng tạo. Cuộc đời thanh bạch, giản dị, dành trọn tình yêu thương cho cuộc đời, cho “chúng con” là một trong những phẩm chất cao đẹp của Bác Hồ. Sự lớn lao, vĩ đại của Bác ngay từ chính sự giản dị, hồn muôn trượng cao cả, rộng lớn ngay trong cái mong manh của áo vải.

⇒ Lí tưởng và lẽ sống, niềm vui và tình thương, ân nghĩa và đức hi sinh, sự giản dị,…của Người hiện lên vừa sinh động, cụ thể vừa cao cả, lớn lao khiến người đọc vừa có cảm giác gần gũi, thân thiết, vừa ngưỡng vọng, kính yêu vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Xem thêm:  Câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 11 cực hay, chọn lọc

Câu hỏi: Cảm nghĩ của mọi người Việt Nam trước sự ra đi của Bác trong ba khổ thơ cuối bài thơ Bác ơi!?

Trả lời:

Cảm nghĩ của mọi người khi Bác ra đi:

– Bác Hồ ra đi nhân dân cả nước đau đớn, tiếc thương vô hạn. Ngày Bác mất, trời đổ mưa kéo dài. Nước mắt của dòng người đi viếng Bác hòa lẫn với mưa lạnh. → Sự thương nhớ vô bờ của toàn dân tộc Việt Nam dành cho Người.

– Cả nước đang trong những năm tháng chống Mĩ gay go và ác liệt. Cả cuộc đời Bác đấu tranh cho độc lập, tự do của đất nước nhưng Bác ra đi khi chưa được ngắm nhìn Nam Bắc sum họp một nhà. Với nhân dân miền Nam, sự ra đi của Bác còn là một nỗi đau lớn bởi Bác nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà/Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha”. → Lý tưởng, con đường cách mạng của Bác sẽ còn mãi soi đường cho con cháu.

– Cả nước đã nguyện hứa sẽ quyết tâm vươn lên hoàn thành sự nghiệp các mạng mà Người đã để lại. → Lời tâm nguyện của cả dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu