Cảm nghĩ khổ thơ cuối bài Tiếng gà trưa | Myphamthucuc.vn

         Trong thi đàn Việt Nam, có một phong cách nồng nàn, say đắm của thi sĩ Xuân Diệu và không thể không kể đến cách bộc lộ tình yêu quê hương, đất nước, con người đầy giản dị, mộc mạc lại rất đỗi thân thương trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.

Cảm nghĩ khổ thơ cuối bài Tiếng gà trưa

        Trong lồng ngực của mỗi người trẻ, trái tim vẫn còn mãi ngân rung hát những khúc ca của tình yêu tươi xanh, của tình thương nỗi nhớ, của hoài niệm về những ngày đã qua. Chiều nay, tôi ngang qua một quán cà phê cũ, lục lại tất cả những kỷ niệm nơi hương thôn, nơi có mái đình, gốc đa, có bóng dáng bà hiền từ, có khói bếp nghi ngút bốc lên rồi thoáng bay đi trong phút chốc, rồi chợt nhớ nhà. Tôi rất thích đọc thơ quê hương trong những tháng ngày chông chênh tìm một bến đỗ, tôi chơi vơi không phải vì tha hương mà chỉ bởi những vẫn thơ ấy vẫn luôn làm tôi luyến lưu – Tiếng gà trưa.

        Nếu như ở khổ thơ trên là những chiêm nghiệm của nhân vật trữ tình thì khép lại bài thơ, khổ thơ cuối những chiêm nghiệm đã đẩy dòng cảm xúc lên cao trào thành những lời bộc bạch rất đỗi tâm tình:

Xem thêm:  Soạn Anh 8: Unit 8. Skills 2 | Myphamthucuc.vn

“Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ”.

            Có một tiếng gọi thân quen. Tiếng gọi của nỗi nhớ. Tiếng gọi của miền ký ức. Tiếng gọi của hoài niệm. Tiếng gọi của quê hương. Tiếng gà. Thanh âm cứ ngân lên, vang vọng giữa trưa hè im bặt, trong cái nắng chói chang để đôi mắt cháu long lanh những ổ rơm hồng khô khốc,  những quả trứng tròn đầy, bóng bẩy và cả chị mái mơ, mái vàng xinh xắn, mắn đẻ. Giọng thơ vẫn tình tứ, nhẹ nhàng như lời thủ thỉ tâm tình, như tiếng bà vỗ về cháu những ngày còn thơ. Tiếng gà trưa vẫn là một dòng hoài niệm miên man, sâu sắc và chính dòng hoài niệm ấy làm dạt dào thêm cho khát vọng chiến đấu Mục đích chiến đấu được nhấn mạnh nhờ điệp từ vì. Từ tình cảm nho nhỏ là tình bà cháu để làm lên tình cảm to to là tình yêu Tổ quốc được gọi dậy đầy giản dị như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Vậy nhưng nó làm sống dậy những rung cảm đằm sâu trong tâm hồn. Tiếng gà không chỉ là âm thanh sống động trong buổi trưa nắng, không chỉ gợi không khí làng quê thanh bình yên ả để người chiến sĩ được thư thái nghỉ ngơi, tiếng gà còn gọi về bao nhiêu kỉ niệm thân thương nhắc nhủ con người hướng đến ngày mai, vì ngày mai chiến đấu. Rõ ràng, ở đây tác giả đã thể hiện quan điểm cá nhân rất rõ ràng, đưa ra một quy luật tất yếu muôn đời của lòng yêu nước. Hôm nay, đã bao thế hệ đi qua mà những vần thơ vẫn cất cánh mãi. Sinh nhật 77 năm của cố nhà thơ – nữ sĩ đầu tiên của Việt Nam, bà được Google vinh danh.s

Xem thêm:  Bản chất của mã di truyền | Myphamthucuc.vn

         “Văn tức là người” (Bujjon) và một bài thơ cũng như người con gái, “Thơ đối với cuộc sống quý như con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài là đức hạnh”. Qủa đúng, mỗi bài thơ của Xuân Quỳnh mang theo sức sống bền bỉ với thời gian khi nó tìm được sự đồng điệu từ trái tim độc giả, nhất là tuổi trẻ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập