Cải thiện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng cần có dù bạn đang là sinh viên ngồi trên giảng đường đại học hay là một nhân viên tại một công ty nào đó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cách giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình để có thể truyền đạt đến người nghe nội dung dễ hiểu nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo Go88 và tham gia những trò chơi hấp dẫn giúp giải tỏa căng thẳng trước mỗi khi phải thuyết trình.

Hiểu rõ vấn đề mình cần thuyết trình

1. Hiểu rõ vấn đề mình cần thuyết trình

Để có được một bài thuyết trình trôi chảy thì bạn cần hiểu rõ về vấn đề mà mình đang nói đến. Bạn càng hiểu rõ được vấn đề thì sẽ càng tự tin hơn khi thuyết trình. Đồng thời, khi đặt ra được mục tiêu về những gì mình muốn truyền tải đến người nghe sẽ giúp bạn có thể xây dựng được bố cục cho bài thuyết trình một cách chặt chẽ và khoa học nhất. Điều này sẽ giúp cho người nghe dễ hiểu và dễ theo dõi nội dung và có hứng thú với bài thuyết trình của bạn hơn. Bạn cần tìm hiểu và nắm chắc nội dung của vấn đề mà mình muốn truyền tải đến để nghe. Thông qua bài thuyết trình đó người nghe sẽ có được thông tin gì? Bạn sẽ truyền tải được nội dung gì?

2. Nắm bắt được tâm lý người nghe

Đề bài thuyết trình của mình trở nên thu hút với người nghe thì bạn cần hiểu rõ về đối tượng mà mình đang hướng đến. Các khán giả đến với buổi thuyết trình muốn thu nhận được những thông tin gì từ bạn? Hiểu rõ được tâm lý của người nghe sẽ giúp bạn xây dựng được bài thuyết trình mang lại những thông tin hữu ích nhất. Đồng thời, tùy thuộc vào từng đối tượng khán giả mà hãy thêm vào những yếu tố phù hợp để giúp thu hút người nghe. Nếu bạn trình bày trước bạn cùng lớp thì hãy tìm hiểu về các câu chuyện và vấn đề để thu hút các bạn trong bài thuyết trình. Nếu như đối tượng là khách hàng hoặc đối tác thì phải thuyết trình cần nhấn mạnh vào lợi ích mà họ đang quan tâm.

3. Thiết kế bài thuyết trình ấn tượng

Thiết kế bài thuyết trình ấn tượng

Với một lượng thời gian giới hạn để bạn có thể thực hiện bài thuyết trình thì hãy phân chia thời gian của bạn có thể trình bày tại mỗi slide. Hãy cố gắng Trình bày các trang một cách rõ ràng và không có quá nhiều chữ. Thay vào đó bạn nên sử dụng các hình ảnh dễ hiểu và biểu đồ màu sắc để tăng độ hấp dẫn. Hiện tại, bên cạnh PowerPoint thì còn có cái nhiều công cụ để cho bạn lựa chọn khi muốn thiết kế một bài thuyết trình đẹp mắt như: Canva, Knovio, Prezi,….Nếu bạn là một người đam mê với những trò chơi có đồ họa đẹp mắt thì có thể tham khảo giao diện trò chơi của cổng game Go88 để giúp bài thuyết trình của mình trở nên cuốn hút hơn.

4. Chú ý đến tông giọng và âm lượng

Bạn hãy tưởng tượng người thuyết trình với một giọng nói đều đều thì liệu có ai muốn ngồi nghe bài thuyết trình đó hay không? Hãy thể hiện một thái độ tích cực và sự hứng thú của bạn thông qua giọng nói lúc thuyết trình. Việc nói lưu loát với âm lượng lên xuống và nhấn mạnh vào những ý quan trọng sẽ giúp cho người nghe theo dõi và nắm bắt được những ý chính mà bạn muốn truyền tải tới họ.

5. Luyện tập thuyết trình nhiều

Luyện tập thuyết trình nhiều

Điều quan trọng nhất để chúng ta có thể nâng cao bất kỳ kỹ năng nào chính là luyện tập thật nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên luyện tập theo cách học thuộc từng từ vì bạn có thể sẽ lúng túng và quên mất nội dung trong quá trình Mình thuyết trình do bị căng thẳng. Thay vào đó, bạn hãy luyện tập bằng cách nhớ các ý chính và thêm một vài gợi ý trên slide phòng trường hợp bạn quên và hãy tạo nên một sự thoải mái, linh hoạt để cho bài thuyết trình của mình có thể ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.

Hi vọng rằng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện được kỹ năng của mình và tự tin thể hiện bản thân ở các buổi thuyết trình trong tương lai nhé. Đừng quên tham khảo website của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích khác.