Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất | Myphamthucuc.vn

Lưu bút là gì? Tại sao nên làm lưu bút cuối cấp?

Lưu bút học trò là những lời muốn nói của những học sinh cuối cấp. Bao nhiêu tâm tư tuổi học trò xin gửi vào những dòng lưu bút ngày xanh. Ngoài kia hoa phượng đã nở đỏ, ve kêu râm ran báo hiệu một mùa chia tay sắp đến cũng là lúc viết những dòng lưu bút chia tay bạn bè. Trong bài viết này Top lời giải xin chia sẻ cách viết lưu bút thật hay và ấn tượng để các bạn có những bài lưu bút thật ý nghĩa.

Lưu bút ngày nay không chỉ là những quyển sổ nhỏ xinh với những dòng kẻ in sẵn truyền thống nữa, mà được sáng tạo bằng nhiều cách khác độc đáo và thú vị hơn rất nhiều.

Nhiều người thường thắc mắc tại sao học sinh thường làm lưu bút cuối cấp, điều này thực rất khó để lý giải chỉ trong một vài dòng ngắn ngủi. Mặc dù thế giới hiện đại ngày nay có nhiều cách lưu giữ lại kỷ niệm bằng kỹ thuật số nhưng một cuốn sổ lưu bút truyền thống vẫn có giá trị riêng của nó. Trong đó là biết bao kỷ niệm, yêu thương, cả những giận hờn của một thời cắp sách đến trường và có khi trong đó còn có cả một lời tỏ tình đáng yêu nào đó. Ra trường rồi, mỗi lần giở lại cuốn lưu bút, đọc lại những dòng viết đôi khi ngây ngô mà thật lòng ấy, bạn sẽ tự mỉm cười để thấy mình đã hạnh phúc biết nhường nào vì có những người bạn như thế. 

Ngoài ra, việc làm sổ lưu bút truyền thống cũng chính là bạn tự mang đến cho mình thêm một cơ hội, cơ hội được sáng tạo. Một cuốn sổ nhỏ nhắn được chính tay bạn và những người bạn cùng lớp trang trí không chỉ lưu lại những khoảnh khắc, những kỷ niệm vui buồn của một thời học trò, mà còn là cơ hội để thể hiện sự cá tính, thẩm mỹ độc đáo và sự khéo léo của cả một tập thể. 

Cách làm sổ lưu bút đẹp, độc đáo

Để có một cuốn lưu bút đẹp thì bạn bước đầu tiên là bạn phải định hình phong cách cho cuốn sổ của mình. Có rất nhiều dạng lưu bút khác nhau mà bạn có thể lựa chọn nhưng chủ yếu sẽ chia thành những dạng chính như: Lưu bút truyền thống tự trang trí, lưu bút dạng album ảnh, lưu bút dạng scrapbook, lưu bút dạng tranh chữ ký, tranh vân tay, lưu bút điện tử… 

Lưu bút truyền thống tự trang trí

Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 2)

Cách làm lưu bút truyền thống khá đơn giản bởi đây là dạng lưu bút cổ điển, có sớm nhất. Các thế hệ trước thường chỉ dùng một quyển vở mỏng để từng người trong lớp chuyền tay nhau viết vào. Sau này, khi có điều kiện hơn, bên cạnh việc viết những dòng lưu bút thì mọi người còn dùng các loại bút dạ, bút chì màu, bút nhũ… để trang trí sổ lưu bút bằng các hình vẽ tay độc đáo hoặc mua những cuốn sổ nhật ký đẹp, giấy in hình sẵn để lưu lại những lời chia tay đầy xúc động của bạn bè. 

Lưu bút dạng album ảnh

Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 3)

Thay vì những cuốn sổ truyền thống, nhiều bạn học trò, nhiều lớp học đã dùng ảnh làm lưu bút. Một cuốn sổ tập hợp những hình ảnh đã có với nhau từ những ngày mới làm quen cho đến khi trở thành “cạ cứng” của nhau và sắp phải chia tay mỗi người đi một con đường chẳng khác nào một cuốn phim quay chậm. Mỗi bức ảnh đều sẽ kể lại một câu chuyện của mỗi người chúng ta mà khi xem lại, mỗi người có thể cười to sảng khoái cũng có thể sẽ hoài niệm đến rơi nước mắt. 

Xem thêm:  [LỜI GIẢI CHUẨN] Đường cơ sở của nước ta được xác định là đường | Myphamthucuc.vn

Lưu bút dạng scrapbook

Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 4)

Một trong những dạng sổ lưu bút gây ấn tượng nhất phải kể đến scrapbook – một dạng kết hợp giữa album ảnh và sổ lưu bút thông thường. Cách viết lưu bút dạng scrapbook không khó bởi chúng thường được làm hoàn toàn bằng tay từ các loại giấy bìa cứng và được trang trí khéo léo bằng những loại decal, băng keo có những họa tiết độc đáo, ảnh chụp và cả tài năng hội họa của chính bạn. Dạng sổ lưu bút này sẽ là cơ hội để bạn vận dụng khả năng tưởng tượng, sáng tạo không giới hạn của bản thân một cách linh hoạt.

Lưu bút dạng tranh chữ ký, tranh vân tay

Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 5)

Thay vì cách viết lưu bút thông thường, một quyển lưu bút có thể trở nên cực kỳ ấn tượng khi áp dụng hình thức lưu bút dạng chữ ký hay vân tay. Chỉ với một vài bước chuẩn bị đơn giản là chuẩn bị một khung hình thật lớn, đủ cho cả lớp viết lên và sắm cho mình một vài hộp mực với nhiều màu sắc khác nhau là bạn và bạn bè đã có thể thỏa sức sáng tạo quyển lưu bút học trò theo ý thích. Có thể kết hợp giữa việc in dấu vân tay, ký tên và ghi một vài lời chúc hay đặc điểm, phong cách cá nhân để làm lưu bút thêm ấn tượng.

Lưu bút điện tử

Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 6)

Lưu bút điện tử có lẽ là dạng lưu bút phù hợp với xu thế hiện nay nhất và cũng dễ lưu giữ nhất. Những dòng lưu bút chia tay đầy yêu thương được viết và chia sẻ rộng rãi trên Facebook cùng những hình ảnh sống động sẽ giúp cho trang lưu bút của cả lớp trở nên độc đáo, thu hút hơn, cũng dễ dàng chia sẻ với những người khác hơn. Hơn nữa, với lưu bút điện tử, bạn hoàn toàn có thể đổi mới, viết thêm, chèn thêm ảnh bất kỳ lúc nào nên mọi người trong lớp có thể có điều kiện giữ liên lạc một cách lâu dài hơn. 

Thậm chí, hiện tại có những ứng dụng viết lưu bút online cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh cuối cấp để gửi vào đó những tâm sự, những yêu thương của mình với cái thời “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”.

Các mẫu viết lưu bút cảm động nhất – Bài 1

Những ngày đầy nắng, giữa sân trường tôi chợt nhận ra một điều gì đó đang đến, muốn và níu kéo giữ tuổi học trò nhưng mà không thể…

Ôi ngôi trường như thể một quê hương…

Khi nghĩ đến chợt nhớ thời áo trắng

Nhớ nón nghiêng che, tóc dài trong nắng

Nhớ tuổi phượng hồng mực tím ngày xưa… 

Nhìn những chùm hoa phượng rực cháy mà tiếc nuối thời học sinh của mình, nhớ rằng mình đã đi qua những chặng đường đẹp nhất, để vững tin tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn, mở cánh cửa vào tương lai. Có một câu nói đã khiến tôi suy nghĩ: “Dòng sông thời gian quả như đang chảy về biển cả, cuối cùng tất cả chúng ta đều phải có những bước đi riêng, không có bến cảng nào là dừng lại mãi mãi, chia tay hôm nay là để cho chúng ta đi tới những tương lai tốt đẹp hơn”. Ta sẽ tiếc lắm, không chỉ là gương mặt thầy cô, những người trao cho ta kiến thức, không chỉ là những người bạn, những người đã cùng sát cánh bên ta suốt từng ấy năm trời, ta còn tiếc cả thời thanh xuân của ta nữa, thanh xuân đã mang đi những gì và níu lại những gì, giờ còn ở lại là những cảm động nằm  trong mỗi trái tim người…Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc sống, ta sẽ luôn thầm chúc những điều tốt đẹp nhất cho nhau.

Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 7)

Là những kỉ niệm chúng ta cùng tinh nghịch, nô đùa bên nhau.

Xem thêm:  Dạng toán quan hệ tỉ lệ lớp 5 hay nhất | Myphamthucuc.vn

Các mẫu viết lưu bút cảm động nhất – Bài 2

Chia tay mùa Hạ! Ta mang theo ánh mắt hồn nhiên của cô bạn học trò ngồi ngay bàn sau. Ánh mắt ấy biết bao đêm làm trái tim ta phải thổn thức. Bím tóc đuôi gà đung đưa duyên dáng. Ngày mai chia tay rồi, định lấy hết can đảm ghi vào lưu bút của cô ấy những điều thầm kín giấu kín trong lòng nhưng… lại thôi, vì sợ rằng lời nói yêu thương kia sẽ làm vỡ vụn tình bạn trong sáng thuở học trò. Lời bài hát của mùa hè cứ vang lên mà khắc khoải:

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng

Em chở mùa hè của tôi đi đâu?

Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám

Thuở chẳng ai hay thầm lặng – mối tình đầu.

 

Mối tình đầu của tôi

Là cơn mưa giăng ngoài ngoài cửa lớp

Tà áo ai bay  trắng cả giấc mơ

Là bài thơ còn hoài trong cặp

Giữa giờ chơi mang đến lại …mang về

Ngày 25/5/2016 hôm nay, sân trường ngập màu áo trắng học trò, lời bài hát da diết:

Người con gái mùa sau biết có còn gặp lại

Ngày xa trường áo lụa gió thu bay….

Để rồi tất cả: Sân trường, lớp học, thầy cô và bạn bè sắp thành những kỉ niệm khó phai trong ta. Ôi, nhớ!…Sắp chia tay rồi, nhận ra ta còn nợ một ánh mắt, một nụ cười, một lời cảm ơn, cả một chút quan tâm dành cho ai đó nữa, để đến hôm nay triệu lời xin lỗi bỗng ùa về: Yêu biết mấy những tháng năm học trò! Thời học sinh đẹp như vậy đấy! Phải chi thời gian có thể dừng lại một phút để ta có thể sống lại từng giây phút học trò, cho ta sống thêm một lần thôi để ta biết trân trọng khoảnh khắc này. Và phải chi, thời gian có thể quay ngược lại để ta có thể hết mình với bạn bè. Thời gian ơi, làm ơn đừng hối hả trôi gấp gáp như vậy? Ngày mai, mỗi đứa một nơi, hòa mình vào sự tấp nập của dòng đời. Ai còn nhớ đến ai? Ai còn nhớ góc sân trường, hàng ghế đá này? Ngày mai, sẽ chẳng còn có dịp gặp lại đầy đủ các thành viên của lớp, sẽ chẳng bao giờ có lại cái không khí của những buổi đến trường… 

Các mẫu viết lưu bút cảm động nhất – Bài 3

Thời gian trôi đi qua mau cùng những tháng năm êm đềm với biết bao kỷ niệm khó quên trong vòng tay bạn bè, thầy cô. Mái trường Lê Văn Thịnh ơi? hàng phượng vĩ, tiếng nô đùa, tiếng cười rộn rã dưới sân trường, những âu lo bên trang sách hồng với những dòng lưu bút những kỷ niệm khó quên… như vỡ òa trong ta khi ta nhận ra trên mái đầu mình những cánh phượng hồng đang thắp lửa cho khoảng trời xanh mênh mông mơ ước, báo hiệu thời điểm chia tay mùa Hạ đến rồi. Để bây giờ ta tìm về trong ký ức. Hãy trao nhau thật nhiều yêu thương kỷ niệm  dấu yêu vào trái tim, nếu có giận hờn gì thì tha thứ cho nhau hôm nay 25/5/2016, vì ngày mai này sẽ không là hôm nay nữa. Khóc với nhau đi, cười với nhau đi, giây phút này sẽ là bao nỗi nhớ. Cơn mưa cuối Hạ làm ướt áo ai dưới hiên trường ngày ấy, để lòng ai lưu luyến, bâng khuâng một nỗi nhớ đi suốt cuộc đời…Xin cám ơn thầy cô, xin cám ơn các bạn!!

Các mẫu viết lưu bút cảm động nhất – Bài 4

Chia tay mùa Hạ! Bạn có bao giờ bâng khuâng khi đứng trước một chùm phượng đỏ, một nhành bằng lăng tím giữa mùa hè nắng gắt? Có bao giờ bạn nhặt cánh hoa rơi ép vào trang sổ và tự hỏi để làm gì? Ngày chia tay tuổi học trò, cả sân trường sáng bừng màu áo trắng, từng nhóm đứng bên nhau, đứa cười, đứa khóc, sao ngày vui lại rưng rưng nước mắt, sợ sau này không biết có gặp nhau? Bọn con trai ngày thường nghịch ngợm là thế, nhưng hôm nay bỗng nhiên lại buồn, chẳng đứa nào muốn rời xa lớp học. Cả lớp mình chuyền nhau trang lưu bút, có đứa rụt rè bày tỏ yêu thương sau ba năm khi chung bàn chung lớp, nhưng lại không dám chạm vào mắt nhau. Viết lên bàn những lời nhắn nhủ, chú em nào ngồi cùng bàn với chị, nhớ chăm ngoan và học giỏi đó nghe! Thấy thằng bạn ngồi bên cười khúc khích, len lén nhìn rồi len lén quay đi…Kỷ niệm ngày xưa sao dịu dàng đến lạ, khi xa rồi vẫn chẳng thể nào quên. Lúc trống trường rộn rã vang lên, sao lại khóc, nắm chặt tay nhau, giây phút cuối còn điều gì muốn nói, thấy nghẹn ngào nên lại để trôi qua. Có một thoáng mắt buồn chợt hiện sau khung cửa, ai nhìn trộm mình rồi lại khẽ quay đi. Giai điệu mùa hè làm tim tôi xao xuyến, nỗi nhớ bâng khuâng chưa khi nào vụt tắt. Mùa hè ơi, sao vội vã qua nhanh!  Ai đã sống, đang và sẽ sống hãy giữ giùm nhau ký ức tuổi học trò. Bởi tôi sợ thời gian và khoảng cách làm bạn quên tôi giữa bộn bề cuộc sống. Ai cũng chỉ một và chỉ một lần như thế, được khóc, được cười, được buồn vui lẫn lộn, được là những thiên thần áo trắng….Điều tôi muốn nói không cao, không xa, mà chỉ ở đây ngay trong tim bạn. “Tuổi học trò không đơn giản chỉ là kỷ niệm, đó là nơi nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Cho bạn một nhân cách, một hướng đi trong cuộc đời. Đừng để hai chữ “giá như” làm nhạt phai những năm tháng đẹp đẽ của cuộc đời”. 

Xem thêm:  Lý luận và thực tiễn. Phân tích mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp luận | Myphamthucuc.vn
Cách viết lưu bút lớp 12 cảm động nhất (ảnh 8)

Những dòng lưu bút được viết trên chiếc áo đồng phục lớp.

Các mẫu viết lưu bút cảm động nhất – Bài 5

Biết bao ước mơ bỏ ngỏ, bao lời hứa chưa thành lời và những dòng lưu bút ghi thật nhanh. Dường như lúc đó ai cũng sống gấp hơn, sợ rằng mai này hết thời học trò sẽ không bao giờ trở lại. Để rồi ngày chia tay những giọt nước mắt lăn dài, ai cũng cảm thấy trống trải khi ngày mai phải rời xa hàng ghế đá, sân trường, bảng đen, lớp học thân quen…Mái trường Lê Văn Thịnh? thầy cô ơi? chúng em xin hát mãi ở nơi này bài ca về trường cũ.

Các mẫu viết lưu bút cảm động nhất – Bài 6

Mùa Hạ cuối của đời học sinh, phượng cháy lên nỗi nhớ, ngày mai mỗi đứa về một miền quê khác nhau, làm sao để sau này có thể tụ họp đông đủ cả lớp đây? Có những mùa yêu chưa xa đã nhớ, có những mùa chở thương nhớ vội quá chẳng kịp về…Thời gian trôi qua kẽ tay, đưa mùa hạ cuối chợt về ngẩn ngơ chẳng cho ai kịp giữ. Tuổi học trò trôi đi trên từng trang lưu bút, mùa phượng cuối ùa về cho ai tiếc những tà áo dài trắng bay…Giữa sân trường vắng nghe tiếng lá rơi như chạm vào thời gian, chạm vào mùa những ngây ngô và hồn nhiên của lũ học trò ngày xưa chưa kịp lớn…Hạt bụi phấn rơi chưa kịp vương mái tóc thầy,cô đã bạc, đã làm nhòe nước mắt mi ai trong những tiết học cuối cùng…Những dòng lưu bút viết mực chưa kịp hong khô, tiếng nấc môi ai đã rung lên nghẹn ngào, khắc khoải…Tiếng đàn lặng lẽ câu hát chia tay, xa mà gần lắm, mùa phượng cuối đang chập chững ngoài thềm…Thời gian vội vã trôi chẳng giữ cho ai, và cũng chẳng đợi ai. Chỉ kịp trao cho nhau những nụ cười nuối tiếc…Một ánh nhìn bảng lảng buồn nơi cuối hành lang theo gió, mãi xa rồi khoảng kí ức này biết cất vào đâu? Những cái ôm siết chặt vai nhau, tiếng khóc nấc lên những hẹn ước về một chân trời mới… Một thời áo trắng trong veo và tinh khôi đến thế …Bước thời gian chầm chậm ám bụi trên những bức tường rêu phong, cánh cửa gỗ nguệch ngoạc những hồn nhiên của một thời bảng đen và giấy trắng… Bằng lăng tím dấu buồn e ấp, phượng hồng buồn che nắng đứng ngẩn ngơ…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập