Các vị trí trong bóng đá mà mọi người nên biết, click để tìm hiểu ngay

Bóng đá là một môn thể thao nhận được sự yêu thích của rất đông người. Do vậy các vị trí trong bóng đá cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi chỉ khi biết được các vị trí này thì người ta mới biết được vai trò của từng vị trí ra sao, tác dụng như thế nào nhờ đó có thể hiểu sâu hơn về các trận đấu. Vậy cụ thể thì các vị trí trong bóng đá được tổ chức, xác định như thế nào cùng 6686 tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Sơ bộ về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí có trong bóng đá 
Các vị trí có trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều những vị trí khác nhau mà người hâm mộ cần phải quan tâm, tìm hiểu. Cụ thể trong một trận đấu có 11 người tham gia mỗi đội sẽ phân đủ 4 vị trí cơ bản như sau: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Nói chung sẽ có 4 vị trí cơ bản này bên trong sẽ chia ra làm một số vị trí nhỏ hơn để tương ứng với vai trò cụ thể trong trận đấu. Vậy nếu muốn biết chi tiết hơn nữa thì hãy theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi nhé.

Các vị trí trong bóng đá có thể bạn chưa biết?

Đâu là vị trí trong bóng đá quan trọng nhất?
Đâu là vị trí trong bóng đá quan trọng nhất?

Trong bóng đá không có quá nhiều các vị trí rườm rà cho nên chỉ cần đọc sơ qua một lần là bạn có thể ghi nhớ được các vị trí đó, cụ thể:

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn trong tiếng anh người ta thường gọi là Goalkeeper hay còn viết tắt là GK. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá là vị trí chủ chốt góp phần làm nên chiến thắng hoặc thất bại. Trong một đội bóng chỉ có một thủ môn duy nhất, người này đứng cuối cùng ở trong hàng hậu vệ, đứng giữa khung thành để bảo vệ.

Trong một trận đấu thủ môn sẽ được mặc trang phục có màu sắc khác biệt so với các cầu thủ. Người này có vai trò là giữ cho khung thành của đội mình sạch lưới, không cho bất kỳ trái bóng nào lăn vào. Đồng thời đây cũng là người duy nhất được bắt bóng bằng tay mà không bị phạt.

Mỗi một đội bóng sẽ chỉ có duy nhất một thủ môn vì vậy cho nên nếu như trong trận đấu thủ môn bị thương không thể thi đấu tiếp được thì một cầu thủ trong đội sẽ vào chơi thay vị trí này.

Vị trí hậu vệ

Một vị trí trong bóng đá nữa đó chính là hậu vệ, người chơi ở vị trí này sẽ được chia thành 4 loại chính đó là:

  • Hậu vệ trung tâm: tên tiếng anh thường gọi là Center Back và được viết tắt là CK. Nhiệm vụ của người chơi ở vị trí này đó là ngăn chặn đối phương xâm nhập vào vùng cấm đề tiến hành ghi bàn. Khi có bóng thì trung vệ sẽ phải chuyền bóng cho các đồng đội còn nếu thấy bóng trong chân đối phương thì trung vệ sẽ phải phá bóng để đưa bóng ra khỏi vòng cấm.
  • Hậu vệ quét:  có tên tiếng anh là Sweeper viết tắt là SW, với vị trí này cách chơi khá linh hoạt họ có thể hoạt động tự do tại nhiều vị trí khác nhau trên sân. Nhiệm vụ chính của vị trí này đó chính là quét bóng của cầu thủ đội bạn khi họ có ý định vượt qua hàng hậu vệ vào vòng cấm để ghi bàn.
  • Hậu vệ biên: chủ yếu chơi trên sân nhà với nhiệm vụ đó là ngăn cản các pha chuyền bóng, tạt bóng của đối thủ vào những vị trí cấm địa của đội mình. Đồng thời cũng ngăn chặn các đường tấn công do những tiền đạo đối thủ thực hiện, ngoài ra còn có nhiệm vụ dọn đường, kiến tạo bóng cho tiền đạo ghi bàn.
  • Hậu vệ biên tấn công: là hậu vệ tấn cộng tự do cần có tốc độ nhanh, khả năng đi bóng linh hoạt và đặc biệt cần có khả năng kiểm soát và chuyền bóng tốt. Sẵn sàng mạo hiểm với bất kỳ trường hợp nào cần thiết.
Tên tiếng anh và ký hiệu của từng vị trí trong bóng đá
Tên tiếng anh và ký hiệu của từng vị trí trong bóng đá

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là một vị trí trong bóng đá có tên tiếng anh là Midfielder. Người này sẽ đứng sau hàng tiền đạo và đứng trước hàng hậu vệ trong trận đấu. Nhiệm vụ của những cầu thủ chơi tại vị trí này đó là cướp bóng, ngăn chặn các đợt phản cộng và phát động các đợt tấn công để giúp cho các tiền đạo của đội mình có cơ hội ghi bàn.

Trong vị trí này sẽ chia ra làm 4 vị trí nhỏ hơn tương ứng với các nhiệm vụ được phân chia rõ ràng đó là tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm.

Vị trí tiền đạo

Khi nhắc đến các vị trí trong bóng đá chắc chắn không thể không nhắc tới vị trí tiền đạo. Đây là vị trí cao nhất trong đội hình một trận đấu, đối diện với khung thành của đối phương và thực hiện nhiệm vụ ghi bàn. Tuy nhiên đây lại là vị trí nguy hiểm dễ gây chấn thương nhất do phải chịu sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết 6686 đã giúp bạn có thêm thông tin về các vị trí trong bóng đá. Nếu như bạn thực sự quan tâm đến nội dung này vậy thì hãy theo dõi thật kỹ bài viết nhé.