Bài 3 trang 141 Địa Lí 10 | Myphamthucuc.vn

Bài 36: Vai trò, đặc điểm và các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển, phân bố ngành giao thông vận tải

Bài 3 trang 141 Địa Lí 10

Chứng minh rằng các điều kiện kinh tế – xã hội có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển và phân bố các ngành giao thông vận tải.

Lời giải:

– Ngành công nghiệp là khánh hàng của ngành giao thông vận tải. Khi mà ngành công nghiệp phát triển thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng lên, nên sẽ lựa chọn phương tiện vận chuyển hoặc con đường mà vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí.

– Các trang bị cơ sở vật chất kĩ thuật bao gồm đường sá, cầu cống và các phương tiện vận tải có tốt hay không nó sẽ quyết định sự phân bố vùng công nghiệp. Các trang thiết bị cơ sở vật chất càng tốt, càng thuận lợi thì càng có nhiều các khu công nghiệp tập trung.

Ví dụ: muốn gửi một bưu phẩm từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh trong một ngày, người ta sẽ chọn loại hình vận tải là hàng không là phù hợp nhất.

– Trong các đô thị lớn, đông dân cư, sẽ phát triển loại hình vận tải xe bus, xe máy, ô tô và không có mặt các loại hình vận tải contener, xe trọng tải lớn.

Xem thêm:  Dàn ý Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Xem toàn bộ Giải Địa 10: Bài 36. Vai trò, đặc điểm và các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển, phân bố nghành giao thông vận tải

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập