Add Url at Pingmyurl.com Online casino blog news from webeden
ĐIỂM THI TN-THPT-2010
liên kết website
Thống kê truy cập
Tổng số: 13224068
Hôm qua: 965
Hôm nay: 118

(03:29 - 21/05/2010) Kế hoạch họat động hè năm 2010


Căn cứ Chương trình hoạt động hè tỉnh Đồng Nai năm 2010, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai xây dựng kế hoạch hoạt động hè năm 2010 với Chủ đề: “Tiếp hào khí Thăng Long - Tuổi nhỏ Đồng Nai làm nghìn việc tốt” tập trung vào những nội dung cụ thể sau:

KẾ HOẠCH

HOẠT ĐỘNG HÈ NĂM 2010

 

Năm 2010 là năm có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống học sinh – sinh viên, 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 65 năm ngày Bác Hồ đọc tuyên ngôn khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đặc biệt là kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội;

Căn cứ Chương trình hoạt động hè tỉnh Đồng Nai năm 2010, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai xây dựng kế hoạch hoạt động hè năm 2010 với Chủ đề: “Tiếp hào khí Thăng Long - Tuổi nhỏ Đồng Nai làm nghìn việc tốt” tập trung vào những nội dung cụ thể sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn.

2. Nhằm mang lại cho học sinh một mùa hè vui tươi, bổ ích, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ.

3. Tăng cường giáo dục, định hướng cho học sinh- sinh viên tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương trong dịp hè.

4. Phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương, đặc biệt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động như sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động vui chơi giải trí nhằm thu hút học sinh tham gia.

5. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Nghìn việc tốt”, đặc biệt là chăm sóc các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, chăm sóc các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của địa phương.

6. Phối hợp với gia đình quản lý con em trong dịp hè để các em không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Quan tâm giúp đỡ học sinh gia đình chính sách, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

7. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ, nhất là học sinh THPT - lực lượng nồng cốt trong phong trào thanh niên tình nguyện của tỉnh. Tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đội, nhóm, CLB tình nguyện, CLB xung kích đi vào chiều sâu; tập trung xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1.       Giáo dục chính trị tư tưởng:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống của dân tộc, truyền thống của Đảng, Đoàn cho học sinh thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; qua đó giáo dục cho học sinh hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử Đoàn, Đội, Hội noi gương các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình cho quê hương đất nước; giúp các em định hướng học tập, phấn đấu và rèn luyện trở thành người con có ích cho gia đình, xã hội.

- Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” học tập các phẩm chất đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua tổ chức các cuộc thi hùng biện, thuyết trình, tìm hiểu thân thế sự nghiệp của Bác.

- Đẩy mạnh sáng tạo các hình thức tuyên truyền, giáo dục chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia thực hiện lành mạnh hóa xã hội, phòng chống ma túy, TNXH. Từ đó nâng cao ý thức thực hiện tốt pháp luật trong học sinh- sinh viên.

2. Ôn tập văn hóa, phát triển năng khiếu:

- Các cơ quan, đơn vị cần chủ động có kế hoạch phối hợp cùng với Đoàn, Đội tổ chức các lớp bồi dưỡng, phụ đạo những học sinh yếu kém chuẩn bị cho năm học mới.

- Khảo sát, vận động, hỗ trợ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đã bỏ học tiếp tục đến trường vào năm học mới.

- Tổ chức các lớp phổ cập giáo dục, các lớp học tình thương, trong đó chú trọng đến đối tượng học sinh đồng bào dân tộc, trẻ em lang thang cơ nhỡ, để giúp các em sớm hòa nhập với cộng đồng bằng việc nâng cao trình độ văn hóa; chú ý đến việc phổ cập tin học cho các em vùng sâu, vùng xa, giúp các em tiếp cận công nghệ thông tin.

- Ở những nơi có điều kiện cần tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, văn hóa cho học sinh.

- Tổ chức chương trình “Vui để học”, khám phá thiên nhiên, xây dựng các câu lạc bộ tổ, đội, nhóm sở thích về các môn học tự nhiên gắn với việc học từ nhà trường đến xã hội, tham quan các công ty, xí nghiệp, các trường nghề, làng cá để định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

3. Hoạt động Văn hóa Văn nghệ, Thể dục Thể thao:

- Tăng cường giáo dục, định hướng cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội tại địa phương trong dịp hè; không truy cập các trang Web thiếu lành mạnh trên Internet, không tàn trữ và sử dụng ma túy, không đánh bạc, không đua xe; tích cực phòng tránh các tai nạn thương tích như đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm….. ở những nơi có điều kiện cần tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức dạy bơi cho học sinh.

- Phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương, đặc biệt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch, tổ chức thu hút học sinh tham gia các hoạt động như sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động vui chơi giải trí ở các câu lạc bộ, thư viện, nhà văn hóa, sân chơi thể thao, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng….

- Vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ, tổ chức các loại hình sinh hoạt vui chơi, giải trí thu hút các em tham gia, tạo sân chơi lành mạnh trong dịp hè như: tham quan, du lịch, du khảo, dã ngoại, hội trại, về nguồn, về chiến khu xưa…..

- Tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” thông qua các hoạt động vui khỏe, hoạt động thi đấu thể thao như: bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, cờ vua, cờ tướng, võ thuật…… và các trò chơi dân gian khác nhằm thu hút các em học sinh tham gia, đặc biệt là các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc.

- Tham gia các hội thi: kể chuyện – ngâm thơ sách hè, hội diễn “Hoa phượng đỏ”, hội thi “Tiếng hát Giáo viên và học sinh” ….. chú trọng phát triển phong trào từ cơ sở và phục vụ cơ sở là chính.

- Tổ chức các đội văn nghệ xung kích, các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng.

- Xây dựng chương trình nâng cao năng khiếu để bồi dưỡng cho các em có năng khiếu ở các lĩnh vực văn nghệ, TDTT; chú ý tập huấn kỹ năng công tác Đoàn - Hội - Đội tạo lực lượng nòng cốt cho phong trào Đoàn - Hội - Đội tại đơn vị.

4.       Hoạt động xã hội và lao động công ích:

- Thành lập đội thanh niên tình nguyện tại chỗ để tham gia các hoạt động xã hội, góp phần mang lại lợi ích cho địa phương. Tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Vận động học sinh thăm, tặng quà, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn.

- Tổ chức đội thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, xây dựng nếp sống văn minh, ý thức giữ gìn trật tự ATGT. Tổ chức các đợt tuyên truyền, ra quân bảo vệ môi trường, vệ sinh trường lớp, khu phố, xóm, ấp sạch sẽ, tham gia trồng cây xanh tạo vẽ mỹ quan chung, tổ chức tuyên truyền phòng chống bài trừ tệ nạn xã hội, bài trừ ma túy, mại dâm.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1.       Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Thành lập Ban Chỉ đạo hoạt động hè Ngành Giáo dục và Đào tạo với thành phần:

+Trưởng ban là Giám đốc Sở; 03 Phó ban gồm các Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ngành. Các ủy viên là lãnh đạo các phòng ban chức năng của Sở.

+Giúp việc cho Ban chỉ đạo có bộ phận thư ký thường trực, phụ trách bộ phận thường trực là một cán bộ phòng Giáo dục Trung học.

Ban Chỉ đạo có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của cơ sở, xử lý những vướng mắc, khó khăn để tổ chức tốt hoạt động hè. Hướng dẫn các đơn vị về kế hoạch, nội dung, hình thức triển khai cụ thể và thời gian thực hiện, sơ kết, tổng kết hoạt động hè.

- Phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức các hoạt động theo Kế hoạch của Ngành và Chương trình hoạt động hè tỉnh Đồng Nai năm 2010.

2.       Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố:

- Thành lập Ban Chỉ đạo hoạt động hè, chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc tổ chức hoạt động hè.

- Phối hợp các ban ngành đoàn thể ở địa phương để xây dựng Chương trình hoạt động hè. Hướng dẫn cơ sở tham gia tổ chức hoạt động hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho học sinh phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của địa phương và của cơ quan, đơn vị; gắn với những hoạt động thường xuyên của ngành. Có kế hoạch kiểm tra, tổng kết, rút kinh nghiệm hoạt động hè.

3.       Các trường THPT và các đơn vị trực thuộc:

- Thành lập Ban Chỉ đạo hoạt động hè tại cơ quan, đơn vị.

- Phối hợp các ban ngành đoàn thể ở địa phương để xây dựng Chương trình hoạt động hè. Triển khai thực hiện tốt hoạt động hè, tổ chức hoạt động hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho học sinh phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của địa phương và của trường. Tổng kết, rút kinh nghiệm hoạt động hè.

IV. THỜI GIAN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG

- Tháng 5:

+Triển khai kế hoạch hoạt động hè đến các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; các trường THPT và các đơn vị trực thuộc.

+Thành lập Ban Chỉ đạo, Ban công tác hè các cấp.

+Các trường tổ chức Khai mạc hè (Lồng ghép trong buổi lễ tổng kết năm học 2009 – 2010).

+ Tham gia kỳ thi giải toán trên Internet cấp Quốc gia dành cho học sinh Tiểu học, THCS.

+ Tổ chức Hội thi thuyết trình Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”” ngành Giáo dục và Đào tạo – năm 2010.

-Tháng 6: Tổ chức hoạt động hè tại cơ sở.

-Tháng 7:

+ Tổ chức Hội thi thuyết trình “Văn hóa Giao thông” học sinh bậc THPT.

+Tổ chức Hội thi “Tiếng hát Giáo viên và Học sinh” cấp cơ sở, tuyển chọn đội tuyển tham gia Hội thi “Tiếng hát Giáo viên và Học sinh” Ngành GDĐT năm 2010 vào tháng 11/2010.

-Tháng 8:

+Tổ chức Hội trại “Về nguồn” học sinh Khối THPT.

+Tham gia ngày hội Văn hóa – Thể thao các trường Dân tộc Nội trú Toàn quốc.

-Tháng 9: Tổng kết hoạt động hè.

Trên đây là chương trình hoạt động hè năm 2010, trong quá trình triển khai nếu có những vấn đề cần thay đổi các nội dung hoạt động Ban Chỉ đạo hoạt động hè ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo cụ thể đến các đơn vị./.Các bài viết mới hơn:
Thông báo kết quả kiểm tra năng lực Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT và GDTX năm học 2017-2018 (03/03/18)
Hướng dẫn thực hiện dạy học theo định hướng Giáo dục STEM trong các trường trung học từ năm học 2017-2018 (22/02/18)
Quyết định Phê duyệt danh sách các dự án đạt giải cấp tỉnh Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2017-2018 (30/01/18)
Quyết định Công nhận giáo viên tham gia hướng dẫn học sinh thi đạt giải cấp tỉnh “Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học” năm học 2017-2018 (30/01/18)
Quyết định Thành lập Đoàn kiểm tra, đánh giá và đề nghị công nhận lại trường THCS Phước An huyện Nhơn Trạch đạt chuẩn quốc gia (26/01/18)
Các bài viết cũ hơn:
Tuyển bổ sung học sinh lớp 11 và 12 cho trường PTDTNT tỉnh năm học 2010-2011 (18/05/10)
Tuyển sinh vào trường PTDT nội trú Tỉnh và trường PTDT nội trú Liên huyện Tân Phú – Định Quán, năm học 2010-2011 (18/05/10)
Hướng dẫn đăng ký thi Nghề phổ thông Lần 2 năm học 2009 – 2010 (17/05/10)
Về việc tổ chức ôn tập hè cho học sinh thi lại, rèn luyện hè ” (11/05/10)
Thông báo lịch thi thuyết trình “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”” Ngành Giáo dục và Đào tạo – năm 2010 (07/05/10)